Lập vi bằng đặt cọc để mua bán đất có được không? [Cập nhật 2024]

08/01/2024

Hiện nay, khi thực hiện đặc cọc mua bán nhà, đất các bên thường lập văn bản viết tay hoặc trong trường hợp các bên đủ tin cậy thì chỉ thực hiện đặt cọc miệng. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có khả năng dẫn đến tranh chấp cũng như rủi ro khá lớn cho các bên (đặc biệt là bên đặt cọc). Do đó, nhiều người đã lựa chọn giải pháp lập vi bằng ghi nhận việc đặt cọc mua bán nhà, đất. Vậy có được lập vi bằng đặt cọc để mua bán đất hay không? Năm 2024, chi phí lập vi bằng đặt cọc mua đất hết bao nhiêu? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Có nên mua nhà công chứng vi bằng không? Kinh nghiệm lập vi bằng mà mọi người quan tâm.

1. Có thể làm vi bằng đặt cọc mua bán đất không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 trong Nghị định 08/2020/NĐ-CP, khái niệm về vi bằng được định nghĩa như sau:

Vi bằng là một văn bản ghi nhận sự kiện hoặc hành vi có thật, được Thừa phát lại chứng kiến trực tiếp và lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này. Do đó, khi thực hiện đặt cọc mua bán đất và hai bên quyết định lập vi bằng, điều này có nghĩa là sự kiện đặt cọc đã được ghi nhận chính xác bằng văn bản, được Thừa phát lại chứng kiến trực tiếp.

Điều này đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất trở thành một sự kiện thực tế, cung cấp bằng chứng quan trọng khi Toà án xem xét các vụ án dân sự và là cơ sở để thực hiện giao dịch giữa các cá nhân, tổ chức, hoặc cơ quan.

Pháp lý cho hợp đồng đặt cọc không đặt ra yêu cầu bắt buộc về việc công chứng hay chứng thực. Quyết định này hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng. Trong trường hợp đặt cọc mua bán nhà đất, hiện nay, chưa có quy định nào về việc bắt buộc phải công chứng hợp đồng đặt cọc

Lưu ý: Vi bằng không thay thế cho việc công chứng, chứng thực hay bất kỳ văn bản pháp luật nào khác, mà chỉ đơn thuần là một văn bản ghi chú về sự kiện hoặc hành vi có thật (sự kiện đặt cọc giữa các bên), được chứng kiến trực tiếp bởi Thừa phát lại.

2. Chi phí lập vi bằng đặt cọc mua đất hết bao nhiêu tiền?

Hiện tại, theo Nghị định 08/2020/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư 05/2020/TT-BTP, chưa có quy định cụ thể về số tiền phải trả khi lập vi bằng giữa người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại. Điều 38 trong Nghị định 08/2020/NĐ-CP chỉ nêu rõ về nội dung thoả thuận, bao gồm:

+ Nội dung cần có trong vi bằng như thoả thuận về đặt cọc, thời hạn ký hợp đồng mua bán, phạt cọc, bồi thường thiệt hại...

+ Địa điểm và thời gian lập vi bằng.

+ Chi phí liên quan...

Vì vậy, khi lập vi bằng đặt cọc mua bán đất, số tiền phải trả sẽ được thỏa thuận giữa Trưởng Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu làm vi bằng. Sẽ không có mức phí cụ thể.

>>> Xem thêm: Có cần cung cấp giấy khai sinh để thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thừa kế?

Tuy nhiên, các chi phí này sẽ được niêm yết một cách minh bạch tại Văn phòng Thừa phát lại, gồm mức tối đa, mức tối thiểu, và nguyên tắc tính toán. Dựa trên thông tin này và bất kỳ chi phí phát sinh nào theo từng trường hợp cụ thể, người yêu cầu và Trưởng Văn phòng Thừa phát lại sẽ tiếp tục thương lượng.

Thực tế, các Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu thường thống nhất về các khoản chi phí, bao gồm chi phí đi lại, chi phí cho những người tham gia, chi phí ghi âm, quay phim, và chi phí dịch vụ liên quan đến thông tin về nhà và đất khi có yêu cầu.

>>> Xem thêm: Tài sản hình thành trong tương lai có được phép cầm cố?

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề "Lập vi bằng đặt cọc mua đất có được không?" Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục