Ly thân là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng mà các cặp vợ chồng nên cân nhắc

08/01/2024

Vợ chồng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sống ly thân. Nếu quyết định sống ly thân, vợ chồng cần có sự thỏa thuận rõ ràng về việc chăm sóc con cái, tài sản,... Và cần có sự hỗ trợ của gia đình, xã hội để vượt qua khó khăn. Vậy ly thân là gì? Khi ly thân, các cặp vợ chồng nên cân nhắc những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

>>> Xem thêm: Công chứng phân chia tài sản chung riêng vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân - có nên hay không? 

1. Ly thân là gì?

Ly thân là tình trạng vợ chồng không còn chung sống với nhau. Nhưng mà vẫn chưa tiến hành thủ tục ly hôn. Vợ chồng sống ly thân thường tự thỏa thuận với nhau về việc ở đâu, chăm sóc con cái, tài sản,... Và trên mặt pháp lý thì họ vẫn là vợ chồng.

Ly thân có thể là một giải pháp tạm thời. Nhằm vợ chồng có thời gian suy nghĩ, tìm cách giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng trong hôn nhân. Tuy nhiên, nếu vợ chồng không thể giải quyết được thì ly thân vẫn có thể dẫn đến ly hôn.

>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng chết (mất) quy định 2024.

2. Những nguyên nhân dẫn đến ly thân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly thân, bao gồm:

- Mâu thuẫn, bất đồng trong hôn nhân: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ly thân. Mâu thuẫn, bất đồng trong hôn nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Như tính cách, quan điểm sống, hoàn cảnh kinh tế,...

- Ngoại tình: Ngoại tình là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng nhất dẫn đến ly thân. Ngoại tình làm tổn thương niềm tin, tình cảm của vợ chồng. Nó khiến cho hôn nhân trở nên rạn nứt, không thể cứu vãn.

- Bạo lực gia đình: Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Bạo lực gia đình khiến cho vợ chồng sống trong sợ hãi, không thể hòa hợp. Từ đó dẫn đến ly thân.

>>> Xem thêm: Bạn bận chăm con nhỏ, cần kiếm thêm thu nhập? Xem ngay cộng tác viên làm tại nhà thu nhập ổn định, thời gian linh hoạt.

3. Ảnh hưởng của việc ly thân dẫn đến các vấn đề gì? 

Ly thân có thể mang lại một số lợi ích cho vợ chồng, bao gồm:

- Giúp vợ chồng có thời gian suy nghĩ, tìm cách giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng trong hôn nhân.

- Giúp vợ chồng tránh những xung đột, mâu thuẫn không cần thiết.

- Giúp vợ chồng có thời gian chăm sóc bản thân, phát triển bản thân.

Tuy nhiên, ly thân cũng có thể mang lại một số khó khăn cho vợ chồng, bao gồm:

- Gây khó khăn cho việc nuôi dạy con cái.

- Gây khó khăn cho việc giải quyết tài sản chung.

- Gây tổn thương cho con cái và người thân.

>>> Xem thêm: Ly hôn giả tạo là gì? Mức xử phạt đưa ra với vấn đề này như thế nào?

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề Ly thân là gì? Nguyên nhân dẫn đến ly thân và ảnh hưởng đem đến. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:  

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục