Khước từ tài sản là gì? Có cần phải công chứng hay không?

19/10/2023

Trong cuộc sống, thông thường nhiều người sẽ nghe đến thuật ngữ khước từ tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khước từ tài sản là gì? Khước từ tài sản phải dùng mẫu giấy thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khương Trung địa chỉ đáng tin cậy nhất tại nội Thành Hà Nội, chất lượng dịch vụ tốt, giá cả phải chăng.

1. Giấy khước từ tài sản là gì?

Khước từ tài sản không phải là thuật ngữ được sử dụng trong các văn bản luật mà hiện nay, việc khước từ tài sản được hiểu là từ chối tài sản. Đặc biệt, việc khước từ tài sản thường được đề cập đến trong lĩnh vực thừa kế và hôn nhân và gia đình:

- Khước từ tài sản là di sản thừa kế thì chính là hình thức của từ chối nhận di sản thừa kế. Theo đó, căn cứ Điều 620 Bộ luật Dân sự, từ chối nhận di sản thừa kế là quyền của người thừa kế trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài sản với người khác.

- Khước từ tài sản vợ chồng là văn bản thoả thuận về chế độ tài sản của vợ chồng mà trong đó hai vợ chồng thoả thuận tài sản là tài sản chung của một trong hai người, người còn lại không có quyền sở hữu tài sản đó. Hay nói cách khác, đây chính là văn bản xác định tài sản riêng của vợ chồng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền trung bình của các văn phòng công chứng quận Đống Đa hiện nay là bao nhiêu?

Như vậy, giấy khước từ tài sản được hiểu là văn bản thể hiện việc từ chối/không nhận đó là tài sản của mình. Việc khước từ tài sản là cách gọi thông thường của việc từ chối di sản thừa kế (tài sản là di sản thừa kế) hoặc của việc thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng mà trong đó một người không nhận tài sản là của mình.

2. Khước từ tài sản có cần phải ra công chứng không?

Trong phạm vi bài viết sẽ trình bày về hai trường hợp nêu trên: Từ chối di sản thừa kế và thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng. Cụ thể:

- Từ chối di sản thừa kế: Khoản 2 Điều 620 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

Theo đó, quy định này không bắt buộc việc khước từ di sản thừa kế phải được công chứng hoặc chứng thực mà chỉ cần lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, người thừa kế, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để những người này biết là được.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ sổ hồng đơn giản ngay tại nhà. Quy định của pháp luật có liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng.

- Thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng: Theo Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình, văn bản về việc thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Do đó, việc khước từ tài sản trong trường hợp này phải được công chứng hoặc chứng thục và được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Do đó, có thể thấy, tuỳ vào từng trường hợp khước từ tài sản mà bắt buộc văn bản khước từ phải được công chứng hoặc chứng thực không. Đồng nghĩa, không phải bất kỳ văn bản khước từ tài sản nào cũng phải công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề "Khước từ tài sản là gì? Dùng mẫu giấy khước từ tài sản nào?". Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Tìm nhanh chóng cộng tác viên báo chí yêu cầu có kinh nghiệm, nhanh nhẹn, chăm chỉ, trung thực, và hợp tác lâu dài.

>>> Văn phòng nào ở Hà Nội công chứng ngoài giờ hành chính ngay tại nhà hỗ trợ công chứng hợp đồng chuyển nhượng với giá hợp lý nhất?

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online ngay tại nhà và thủ tục có nhanh gọn hay không?

>>> Di chúc miệng là gì? Những điều cần lưu ý khi lập di chúc miệng để tránh bị vô hiệu.
>>> Hệ số K trong kế toán là gì? Cách tính hệ số K như thế nào?

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục