Di chúc không công chứng có được coi là hợp pháp không?

Theo quy định trong Bộ luật Dân sự, có tổng cộng bốn hình thức để viết di chúc hợp pháp:

1. Di chúc không có người làm chứng: Đây là một trong những hình thức đơn giản nhất để viết di chúc. Người lập di chúc có thể tự do lựa chọn nội dung và không cần phải có người làm chứng.

2. Di chúc có người làm chứng: Trong trường hợp này, người lập di chúc cần tìm một hoặc nhiều người làm chứng để xác nhận tính xác thực của văn bản. Điều này giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo rằng di chúc được thực hiện theo ý muốn của người lập.

>>> Xem thêm: Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

3. Di chúc có công chứng: Để đảm bảo tính pháp lý cao, người lập di chúc có thể điều chỉnh văn bản của mình thông qua việc xác thực tại một cơ quan công chứng, thông qua việc công chứng văn bản.

4. Di chúc không công chứng: Mặt khác, nếu không muốn sử dụng các dịch vụ công chứng hoặc muốn giữ di chúc riêng tư, người lập di chúc vẫn có thể viết một văn bản di chúc không công chứng. Điều này cũng được coi là hợp pháp và tuân theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

>>> Xem thêm: 1 số trường hợp bị từ chối công chứng di chúc nhà đất.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp của di chúc, người soạn di chúc cần đáp ứng một số điều kiện sau:

- Người lập di chúc cần tỉnh táo và suy nghĩ rõ ràng trong quá trình lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc.
- Nội dung của di chúc không được vi phạm các quy định cấm trong luật và không vi phạm đạo đức xã hội; hình thức viết di chúc cũng không được trái với quy định của luật.
- Nếu người lập di chúc có từ 15 tuổi trở lên nhưng dưới 18 tuổi, văn bản phải được viết thành một tài liệu và được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc viết di chúc.
- Đối với những người có hạn chế về thể chất hoặc không biết đọc viết, di chúc phải được lập thành văn bản và được người làm chứng công chứng hoặc xác thực.
- Di chúc bằng văn bản không có công chứng hoặc xác thực chỉ được coi là hợp pháp nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên

Với sự tuân theo các quy định trên, di chúc của bạn sẽ được coi là hợp pháp và có giá trị pháp lý.

>>> Xem thêm: Tại Hà Nội có cơ quan nào hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở miễn phí đối với người già, yếu không đi lại được? 

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM: 

>>> Làm dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế nhà đất cho con cháu mất bao nhiêu chi phí?

>>> Cách tính mức lệ phí trước bạ khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu?

>>> Khi nào di chúc không hợp pháp? Hướng dẫn cách phân chia di sản thừa kế.

>>> Công chứng di chúc có mất nhiều tiền không? Phí công chứng di chúc mới 2023

Tin liên quanTin liên quan

Câu hỏi cùng chuyên mụcCâu hỏi cùng chuyên mục